Tại sao phải biết cách bố trí phòng khách hợp phong thủy? Đơn giản là bởi phòng khách là nơi hội tụ nhiều vượng khí nhất trong bất kỳ ngôi nhà nào, nó quyết định rất nhiều đến tài vận sau này – đồng thời là trung tâm sinh hoạt của cả gia đình. Chính vì vậy, phong thủy phòng khách cần phải được chú ý hơn những không gian còn lại trong nhà, nếu gia chủ muốn gặp nhiều may mắn, phát tài, phát lộc…

Cách bố trí phòng khách hợp phong thủy

Từ xa xưa, các nhà Phong thủy học đã chứng minh rằng, việc đặt phòng khách ở vị trí trung tâm ngôi nhà, đồng thời thiết kế phòng khách hướng về những phương vị tốt như hướng: Sinh khí, Diên niên, Thiên y hay Phục vị sẽ mang đến tài vận, sức khỏe và sinh khí dồi dào cho chủ nhân ngôi nhà. Nơi tốt nhất của phòng khách là đặt gần cửa chính, như vậy sẽ tiện cho khí từ cửa chính trực tiếp vào nhà.

Cách bố trí phòng khách hợp phong thủy

Một phòng khách vuông vắn là lựa chọn lý tưởng của gia chủ

Bất kỳ một công trình kiến trúc nào cũng đòi hỏi phải vuông vắn, và kiến trúc phòng khách cũng không ngoại lệ. Không gian phòng khách phải vuông vắn, không góc cạnh, điều này sẽ tạo cho gia chủ cũng như khách cảm giác sáng sủa, rộng rãi, không gây tức mắt người nhìn, cũng như không gây cảm giác gò bó bởi không gian. Đặc biệt, là đối với những căn hộ chung cư, nhà phố quá chật, hình dáng phòng khách không được như mong muốn có hình chữ L hay không theo bất kỳ một hình dáng nào, vì thế mà các nhà phong thủy thường khuyên đặt gương phản chiếu lớn, thậm chí đặt gương trong suốt từ sàn tới trần để che lấp đi những khoảng gấp khúc hoặc những góc méo trong nhà, tạo nên sự đối xứng trong không gian, giúp cho căn phòng trở nên cân xứng, hài hòa hơn, làm tăng thêm ánh sáng và làm cho sinh khí điều hòa, lưu chuyển một cách thuận lợi nhất.

Bên cạnh đó việc bố trí phòng khách, cũng như thiết kế nội thất phòng khách hợp phong thủy sẽ góp phần tăng vận khí tốt cho ngôi nhà, đem lại cảm giác thư thái, bình yên mỗi khi về nhà, tăng hạnh phúc và tiền tài đến cho gia đình gia chủ.

Trong bố trí phòng khách hợp phong thủy, thì điều mà bất kỳ ai cũng quan tâm chính là bộ bàn ghế phòng khách phải không? Theo thuyết phong thủy, thì nên đặt bàn ghế ở vị trí mà cả gia chủ và khách đều quay mặt ra cửa nhưng lại không được đối diện thẳng với cửa ra vào. Nghĩa là khách ngồi ở vị trí “chỉ đạo”, tức nằm trên đường chéo vuông góc với cửa ra vào, còn chủ nhà thì ngồi bên cạnh trong vị trí “an toàn”, điều này thể hiện cho lòng hiếu khách, cũng như ở vị trí này sẽ tạo ra được tầm nhìn bao quát nhất trong phòng và cửa ra vào.

Cách bố trí phòng khách hợp phong thủy

 Bố trí bàn ghế phòng khách hợp phong thủy

Đối với ghế sofa hay ghế ngồi trong không gian phòng khách nên được kê theo hình dáng tương ứng với căn phòng, tránh kiểu đặt theo vị trí mà mình thích, điều này vô tình phá vỡ quy luật phong thủy, gây ra những mâu thuẫn không mong muốn cho các thành viên trong gia đình, nên đặt những kiểu dáng như: ghế đặt kiểu đối diện, sofa dạng chữ L, bàn ghế đặt chữ U… Tuy nhiên, chúng ta không nên đặt ghế ngồi quay lưng lại phía cửa ra vào, bởi vì kiểu sắp xếp này sẽ làm che khuất tầm nhìn, và làm cho chủ nhà không thể bao quát được nếu có khách tới chơi và tạo cảm giác bất an.

Quan niệm phong thủy cũng chỉ ra rằng, bố trí phòng khách tạo ra nhiều vượng khí nhất là khi sắp xếp theo hình bát quái (thành 8 cạnh) – bởi nó không chỉ giúp những luồng khí tốt luân chuyển dễ dàng mà còn tạo ra được khoảng cách đều nhau nhất. Điều này sẽ làm cho cả gia chủ và khách cảm thấy gần gũi và bình đẳng. Cách sắp xếp này vừa tạo một không gian lịch sự, vừa tạo được không khí thân mật chan hòa khi tiếp khách.

Trần nhà trong thiết kế phòng khách cần cao và thoáng để có không gian không bị ngột ngạt, chật hẹp, đặc biệt là không gian phòng khách nhỏ. Nếu như trong phòng khách có nhiều góc cạnh thì cần phải che đi vì chính những góc nhọn này sẽ tạo nên hung khí trong phòng. Nếu như trong phòng khách có xà ngang, cần tránh đặt bàn ghế ở phía dưới.

Cây xanh có vai trò đặc biệt quan trọng trong thiết kế nội thất phòng khách cũng là một trong những nhân tố quan trọng mà gia chủ cần để ý. Quan niệm phong thủy cho rằng, trong phòng khách có nhiều cây xanh như: cây phát tài, trúc phú quý,… những loại cây tượng trưng cho sức sống mãnh liệt, lại có dưỡng khí như thế này rất tốt cho việc tạo ra một không gian thư thái, mang đến những điều tốt lành nhất cho phòng khách. Tuy nhiên, gia chủ cũng cần chú ý không nên dùng cây giả, hoa giả đặt ở phòng khách vì sẽ tạo cảm giác khô héo, thiếu sức sống, gây cảm giác ảm đạm.

Cách bố trí phòng khách hợp phong thủy

Không gian phòng khách được xem là bộ mặt của gia đình, vì vậy gia chủ nên giữ cho không gian này luôn gọn và sạch, dù bố trí nội thất phòng khách có đẹp đến đâu nhưng không có được không gian sạch sẽ dễ khiến phòng khách trở thành nhà kho chứa đồ.

Bố trí phòng khách hợp phong thủy đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong thực tế, có nhiều ngôi nhà vừa vào phòng khách đã cảm thấy tinh thần vô cùng phấn chấn, sảng khoái, trong khi một vài ngôi nhà lại gây cảm giác nặng nề, gò bó… Tất cả những nguyên nhân đó không phải do cảm giác mà do do vị trí của phòng khách cũng như cách bố trí nội thất phòng khách hợp phong thủy mà ra.